Cách cho con bú đúng cách

Thứ năm , 12/03/2015, 16:40 GMT+7
Cho con bú đúng cách đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều bà mẹ trẻ, chúng tôi dã sưu tầm và tổng hợp lại những kiến thức cần thiết để chia sẽ tới bạn đọc, hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

1.Bắt đầu cho con bú từ 30 phút – 1 h sau sinh.

Với những bà mẹ sinh thường, sau 30 phút có thể cho con bú được luôn, với bà mẹ sinh mổ, có thể cho con bú sau sáu giờ. Sữa non có thể giúp trẻ chống bệnh khô mắt, giúp cơ thể bé tăng sức đề kháng, giúp bé đỡ vàng da, cho trẻ bú muộn, sẽ làm chậm sự tiết sữa của mẹ.

2. Khi cho trẻ bú, nên bế với tư thế thích hợp.

Khi cho bé bú nên để đầu và thân bé trên cùng một đường thẳng, bụng bé áp sát với bụng mẹ. Nên chú ý để mặt bé đối diện với vú, môi đối diện với núm vú, sau đó, đỡ đầu, thân và mông bé.

3. Cho con bú theo giờ

Sau khi bé ra đời, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Cho bé bú càng sớm và càng nhiều lần trong ngày sữa của bạn sẽ về sớm và về nhiều.

4. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không cần ăn bổ sung bất cứ thứ gì khác

Những tháng đầu sau sinh, bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và không cần phải bổ sung thêm bất cứ thứ gì. Nếu bạn cho trẻ ăn những thức ăn khác, trẻ sẽ lười bú mẹ và dẫn đến bạn sẽ mất sữa.

 

 

5. Nói không với núm vú nhân tạo

Không nên cho trẻ ngậm núm vú nhân tạo, vì núm vú nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến việc bú mẹ của bé, khiến vú mẹ tiết sữa không đều.

6. Thời gian bú trung bình từ 10-20phút

Cho bú khi nào bé tự ngừng bú thì bạn hãy ngừng, nên thường xuyên cho bé bú đêm. Nên cho bé bú hết vú này rồi mới cho bú sang vú kia để bé bú hết được lượng sữa cuối, sữa cuối giàu chất béo giúp trẻ mau lớn.

7. Chăm sóc núm vú của bạn khỏe mạnh, sạch sẽ

Nên lau rửa núm vú hàng ngày, không đươc để núm vú quá khô vì sẽ gây nứt núm vú, khiến bạn bị đau khi cho bé bú. Nên nhỏ vài giọt sữa vào vùng bị khô nứt, triệu chứng này sẽ được giảm rõ rệt. Luôn để núm vú được thoáng mát.

Ngoài ra, cần đến nhờ bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn nếu bạn gặp vấn đề gì về sữa cho bé.

Nguồn: