Bí quyết luộc gà ngon

Thứ tư , 17/12/2014, 03:23 GMT+7
Luộc gà nghe có vẻ đơn giản nhưng để có một con gà luộc ngon thắp hương ngày giỗ chạp, lễ tết hay đãi khách thì không phải ai cũng biết. Để gà luộc được đẹp mắt và ngon miệng còn phục thuộc rất nhiều vào các khâu từ chọn gà đến nước luộc và cách nêm nếm khi luộc gà nữa. Cùng khám phá bí quyết luộc gà ngon và trở thành một người phụ nữ đảm đang nhé!
Để chọn được gà ngon trước tiên cần chú ý đến khâu chọn gà, tốt nhất là nên mua gà sống về tự làm thịt gà sẽ thơm ngon và ngọt hơn nhiều,  nên chọn những con gà ta trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mào đỏ tươi, lông áp sát vào thân, da gà mỏng mềm mại có màu vàng tự nhiên, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, đùi và cổ ít mỡ.
 
Sau khi đã chọn được gà ngon và ưng ý khi luộc cần luộc với nước lạnh ngay từ đầu để khi luộc da gà không bị rách và thịt gà sẽ không bị chín bên ngoài và còn đỏ máu ở bên trong trong sẽ mất ngon. Khi cho gà vào nồi nên để bụng hướng xuống dưới và phải đổ nước ngập cả con gà, để có nồi nước dùng và thịt gà ngọt đậm hơn thì nên nêm một chút muối, cho một củ hành tím hoặc một củ gừng đập dập vào nước luộc gà. Lưu ý nếu luộc gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn mới đem luộc.
 
Để gà ngon thì quan trọng nhất là thời gian luộc, người ta không quy định một con gà cần luộc trong bao lâu mà còn phải tùy thuộc vào trọng lượng, non hay già của từng con gà để có thời gian thích hợp khi luộc. Thông thường để luộc một con gà mất khoảng 30 phút nhưng theo kinh nghiệm của các đầu bếp thì muốn gà chín ngon đều, da giòn và vàng óng thì cần phải luộc lửa nhỏ liu riu sẽ hơi lâu hơn khoảng 45 – 60 phút thì gà mới chín ngon được. Lúc đầu bạn có thể cho lửa to bình thường nhưng khi nước sôi thì cần hớt sạch bọt sau đó để sôi thêm khoảng 5 phút thì bật lửa nhỏ liu riu. Không nên để nước sôi sùng sục từ đầu đến cuối da gà sẽ bị rách toác thịt gà không chín đều, bên ngoài thì chín mà bên trong thì vẫn còn đỏ máu. Có thể dùng tăm xăm thử để kiểm tra xem gà chín chưa, nên xăm vào chỗ thịt dày nhất nếu nước chảy ra không còn có màu hồng thì gà đã chín. 
 
Tốt nhất sau khi gà chín nên đậy nắp kín và ngâm gà trong xoong nước luộc 15 – 20 phút. Sau khi vớt gà ra nên nhúng qua nước lạnh đến khi gà nguội hẳn thì gà sẽ có làn da căng mọng hoặc để trông gà có màu vàng hấp dẫn có thể dùng mỡ gà quết lên da gà.
 
Khi chặt gà nên để gà nguội hẳn mới chặt thì thịt gà sẽ săn chắc miếng thịt gà sẽ sắc nét và không bị nát thì lúc bày gà mới đẹp. Bạn có thể trang trí cho đĩa gà với lá chanh hoa cà rốt hoặc hoa ớt để đĩa gà thêm hấp dẫn.
 
Luộc gà không phải là quá khó nếu bạn chú ý một chút, bí kíp luộc gà trên chắc chắc sẽ giúp bạn trở thành một người phụ nữ đảm đang khéo léo trong mắt người thân nhất là vào các dịp lễ tết hay khi trong gia đình có khách quý.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: